TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5

 

Khi nói đến thuốc lá ai trong mỗi chúng ta cũng có thể biết được tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư, viêm phế quản, viêm phổi…Cùng với những tác hại gây ra cho người trực tiếp hút thuốc thì hút thuốc thụ động mà khói thuốc đem lại cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em.

* Tác hại đối với trẻ em:

– Gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi

– Viêm tai giữa cấp và mạn tính: gây điếc cho trẻ và điếc khi trẻ còn nhỏ rất dễ gây câm cùng đó là khả năng nhận thức trong các hoạt động cũng như trong học tập kém.

– Ảnh hưởng cơ tim: nó sẽ làm hạn chế việc cung cấp oxy cho các mô trên cơ thể, làm giảm đáp ứng nhịp tim khi hoạt động…

– Gây bệnh đường ruột: hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột mạn tính, viêm đại tràng. Những trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thì nguy cơ bị loét đại tràng tăng gấp 2 lần so với trẻ không tiếp xúc.

– Gây mắc các bệnh về đường hô hấp khác: những trẻ có phơi nhiễm với môi trường khói thuốc sẽ hay bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng và dễ bị cúm hơn những trẻ không phơi nhiễm.

* Tác hại đối với phụ nữ:

Phụ nữ bị phơi nhiễm do hút thuốc lá thụ động kéo dài ngoài khả năng mắc các bệnh ung thư, hô hấp, thần kinh, tai mũi họng…còn có nguy cơ thụ thai chậm, mất kha năng sinh con, đẻ non, sảy thai ngoài ý muốn do khói thuốc làm phá huỷ các noãn bào…

* Tác hại đối với người già:

Dễ gây nên viêm phổi tắc nghẽn, mù loà, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ung thư phổi, ung thư màng phổi…từ đó sẽ làm giảm sức khoẻ và tuổi thọ.


Leave a Reply